Bây giờ là: 11:00 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Câu hỏi cuộc thi Tìm hiểu pháp luật năm 2013

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/09/2013 07:46 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Câu hỏi cuộc thi Tìm hiểu pháp luật năm 2013
Câu hỏi cuộc thi "tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và lực lượng đoàn viên, thanh niên năm 2013"

*   Phần I: Lý thuyết.

Câu hỏi 01: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quy tắc giao thông của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông như thế nào?

Câu hỏi 02: Hãy nêu các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008?

Câu hỏi 03: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông như thế nào?

Câu hỏi 04: Anh, chị hãy cho biết "Ô nhiễm môi trường" là gì và yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình?

Câu hỏi 05: Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 thì những hoạt động nào được khuyến khích và những hành vi nào bị nghiêm cấm để bảo vệ môi trường?

Câu hỏi 06: Cho biêt Chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường và quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường?

Câu hỏi 07: Theo Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung năm 2005 công dân Nam đủ bao nhiêu tuổi thì được gọi nhập ngũ? Thời gian phục vụ tại ngũ của Hạ sĩ quan và binh sĩ trong thời bình bao nhiêu tháng?

Câu hỏi 08: Người không chấp hành, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái các quy định, người có hành vi cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi 09: Trường họp nào được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình?

Câu hỏi 10. Trách nhiệm của ƯBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tổ chức chuẩn bị cho công dân phục vụ tại ngũ và gọi công dân nhập ngũ như thế nào?

*   Phần II: Tự luận.

Câu hỏi 01: Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra ngây càng nhiều ở các khu dân cư. Theo anh, chị đâu là nguyên nhân dẫn đèn tình trạng trên? Các anh, chị cần phải làm gì để có được một môi trường xanh, sạch đẹp trong tương lai?

Câu hỏi 02: Hãy cho biết ý nghĩa của việc gọi thanh niên lên đường nhập ngũ trong thời bình? Bạn nghĩ như thế nào về những trường hợp thanh niên trôn tránh hoặc không chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ quân sự?

(Tài liệu tham khảo: Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Luật Nghĩa vụ quân sự đã được sửa đổi, bổ sùng năm 2005; Luật Bảo vệ môi trường năm 2005).
Nguồn tin: BCH Đoàn trường