Bây giờ là: 02:29 HKT Thứ tư, 21/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Cấu trúc đề thi năm 2015 sẽ như thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 18/09/2014 22:21 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Cấu trúc đề thi năm 2015 sẽ như thế nào?
Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12. Trong đó, các em chú ý đề thi sẽ có các phần như: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao..

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc về đề thi cũng như các vấn đề xung quang kỳ thi đổi mới quốc gia 2015 - ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục) đã có cuộc trao đổi ngắn với Báo điện tử Một Thế Giới để làm rõ hơn về vấn đề này.

Chào ông, được biết Bộ đã thống nhất năm 2015 học sinh THPT sẽ thi 4 môn cho một kỳ thi tốt nghiệp và Đại học. Vậy, đề thi năm 2015 có thay đổi gì so với các dạng đề thi trước đó?

Hiện tại, có rất nhiều em học sinh lẫn phụ huynh đều băn khoăn với những dạng câu hỏi như thế này. Tôi xin nhắc lại một lần nữa là kỳ thi năm 2015 đã kế thừa những điểm tốt của các kỳ thi trước và phương pháp dạy - học ở các trường hiện nay vẫn không thay đổi. 

Chính vì vậy, đề thi kỳ thi chung 2015 cũng sẽ không thay đổi so với quá trình học của các em. Đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12. Trong đó, các em chú ý đề thi sẽ có các phần như: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nếu các em nắm vững kiến thức cũng như thông hiểu được những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa... ngoài đời sống thì tôi tin chắc các em sẽ dễ dàng vượt qua và có điểm thi cao trong kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đấy, ngân hàng đề thi năm 2015 cũng sẽ lên kế hoạch để cho các đề thi phù hợp với thí sinh từng khối. Ví dụ, đề thi Văn của cả hai khối: C và D sẽ vận dụng tối đa khả năng tư duy, tự luận của học sinh để học sinh có thể chia sẻ và nêu bật lên được kiến thức sẵn có của mình để hoàn thành. Chứ không hề có sự làm khó thí sinh ở ban này hay ban kia như các em vẫn thắc mắc.

Hơn nữa, trong năm học sắp tới, Bộ sẽ yêu cầu các trường nâng cao kỹ năng dạy học của các giáo viên, cho học sinh tiếp xúc với các câu hỏi về tư duy logic cũng như những câu hỏi đánh giá, phân tích xung quanh sự kiện xã hội để các em rèn dũa được khả năng tư duy, sáng tạo thông qua kiến thức nền tảng của thực tế.

Khi Bộ giao quyền tự chủ, tự chấm thi tới các trường và tự tổ chức thi ở các cụm, Bộ có tính đến những việc gian lận trong một kỳ thi Quốc gia?

Bất kỳ một kỳ thi nào, chúng ta đều đặt việc an toàn tuyệt đối cũng như bí mật bài thi đến phút cuối cùng. Bộ đã yêu cầu toàn bộ các cấp, ngành cùng vào cuộc để đảm bảo sự an toàn, tính nghiêm túc, chính xác ở kết quả thi. Việc giao chấm thi cho các trường Đại học hay coi thi ở các cụm thi thực chất không thay đổi nhiều vì các cụm chấm thi được bố trí theo vùng, miền.

Hơn nữa cán bộ chấm và coi thi lại là các giảng viên, giáo viên của các trường cấp 3,Đại học, Cao đẳng đã được xáo trộn đi để tránh mọi sự gian lận. Nếu phát hiện ra trường hợp nào sai phạm, Bộ sẽ xử lý thật nghiêm để tránh tối đa nhất việc xảy ra lỗi vi phạm. 

Bên cạnh đấy, các đề thi, số bá danh của các thí sinh cũng đã được rọc phách, xáo trộn cẩn thận, tỷ lệ nhờ coi thi, thi cùng hay các bài đánh dấu là khó có thể thực hiện được ở kỳ thi này. Ngay cả việc trông thi, ở năm 2015 Bộ cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh kiểm tra tới từng địa điểm thi, cụm thi mà không báo trước, rà soát và có người của Bộ kiểm tra liên tục từng cụm thi nên việc xảy ra lỗi hay tiêu cực sẽ được hạn chế một cách tối đa nhất. 

Hiện nay, giáo dục là một vấn đề quan trọng trong phát triển đất nước, vì thế ngành giáo dục đang được chính phủ, các ngành khác hỗ trợ tối đa nhất trong việc chọn lọc những nhân tài của quốc gia. Chính vì vậy, tổ chức một kỳ thi Bộ đã tính đến những phương án an toàn nhất cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Ngay cả đến các giáo viên, hay một tổ chức nào đó trong trường cũng không được mở lớp ôn luyện thi cho các thí sinh. Nếu bị phát hiện sẽ có hình thức kỷ luật cao nhất.

Việc ra đề thi vẫn do Bộ giáo dục đảm nhiệm để có sự an toàn nhất, cũng trong thời gian này Bộ đang  xây dựng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia dùng chung cho cả nước để Bộ nắm được từng thí sinh, từng trường một cách sát sao nhất. Các quy chế thi sẽ được công bố trong cuốn "Những điều cần biết" cũng như được công khai trên các báo chí truyền thông và website của Bộ, của trường.

Tuyển sinh 2015: Thí sinh không cần phải quá hoang mang

Việc tổ chức một kỳ thi có gây khó khăn về vấn đề tuyển sinh cho các trường cũng như sự lựa chọn các môn thi, khối thi cho các em học sinh?

Kỳ thi quốc gia chung phải thỏa mãn được hai yêu cầu đó chính là: Xét điểm tốt nghiệp cho các thí sinh và xét điểm đầu vào cho các trường Đại học, Cao đẳng. Các trường sẽ căn cứ vào điểm số thi của học sinh, quá trình học tập 3 năm phổ thông để lựa chọn thí sinh phù hợp với trường minh.
Riêng những trường họ tuyển sinh ở mức độ cao hơn, họ có quyền tổ chức một kỳ thi riêng tại trường của họ. Nhưng đề án tuyển sinh của trường phải được Bộ duyệt và thông qua, ngay cả việc tuyển sinh bao nhiêu học sinh, cho ngành học nào cũng được ghi vào trong đề án để Bộ biết được các cách thức của trường đó và có điều chỉnh nếu sai sót. Khi chấm thi phải có đầy đủ nhân lực cũng như đủ giảng viên có trình độ chuyên môn để đánh giá thì lúc đó, trường tự chủ tuyển sinh mới được duyệt qua. 

Chính vì vậy, việc này hoàn toàn không gây khó khăn gì cho các trường, mà trái lại đang tạo điều kiện tối đa nhất cho các trường tự chủ tuyển sinh hoặc căn cứ vào điểm xét tuyển của trường mà đưa ra mức điểm phù hợp để lựa chọn thí sinh.

Riêng các em học sinh không cần phải quá hoang mang, năm học 2015 chính là một cơ hội để các em lựa chọn đúng trường học của mình để đăng ký vì mọi thông tin của các trường sẽ được công bố trước ngày 01.1.2015. Các em hoàn toàn có thể tin tưởng cũng như đưa được nguyện vọng của mình tới các môn học, ngành học mà các em yêu thích. Bên cạnh đó, Bộ cũng giảm đi một phần lượng thí sinh và hồ sơ ảo năm 2015 này.
Về quy định công tác xét tuyển cũng sẽ  sớm được đưa vào Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và phải đảm bảo quyền lợi cho học sinh, nhất là những học sinh có kết quả cao sẽ không bị trượt, đồng thời đảm bảo để các trường không gặp quá nhiều khó khăn trong công tác xét tuyển. Và Bộ sẽ nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin trong công tác xét tuyển để giảm khó khăn cho trường cũng như học sinh.
Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Nguồn bài: http://motthegioi.vn/the-gioi-hoc/de-thi-chung-quoc-gia-2015-co-gi-moi-102341.html
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 203
  • Tháng hiện tại: 30497
  • Tổng lượt truy cập: 2964771