Bây giờ là: 23:43 EST Chủ nhật, 18/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2013 07:03 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014
Căn cứ Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 02/2013/TT-BGDĐT ngày 30/01/2013; Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BGDĐT ngày 25/8/2008; Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); Căn cứ Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 29/3/2013 của UBND tỉnh Phú Yên về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2013-2014. Sở Giáo dục và Ðào tạo hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2013–2014 cụ thể như sau:
I. Phương thức tuyển sinh
[...]
2.Tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập
a) Tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trường THPT chuyên Lương Văn Chánh theo Quy chế trường THPT chuyên.
b) Tổ chức xét tuyển vào lớp 10 THPT cho tất cả các trường THPT, THCS&THPT, phổ thông cấp 2-3 công lập trong toàn tỉnh và trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh.
3. Tuyển sinh lớp 10 THPT hệ giáo dục thường xuyên
Các trung tâm GDTX tỉnh và GDTX-HN các huyện, thị (gọi tắt là trung tâm GDTX) mở các lớp giáo dục thường xuyên, tổ chức học tập 9 môn học bắt buộc là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học và các môn học tự chọn: Tin học, Công nghệ,... theo chương trình giáo dục thường xuyên và sách giáo khoa lớp 10 ban cơ bản.
Nhằm phân luồng học sinh sau THCS, những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 THPT thì đăng ký học lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên tại các trung tâm GDTX hoặc có nguyện vọng học nghề (có dạy chương trình GDTX) thì liên hệ đăng ký học tại trường trung cấp, cao đẳng nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học có dạy trung cấp nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS.
4. Tuyển sinh lớp 10 THPT ngoài công lập: Theo kế hoạch của các trường và hoàn thành công tác tuyển sinh cuối tháng 7/2013.
II. Về điều kiện dự tuyển và chế độ ưu tiên, khuyến khích
Thực hiện như Quy chế tuyển sinh, lưu ý một số vấn đề sau:
- Tuổi của học sinh trường THCS, trường THPT thực hiện theo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 11/2011/TT-BGDĐT, ngày 28/3/2011 của Bộ GDĐT.
- Chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích thực hiện theo Ðiều 8; điểm cộng thêm tối đa cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích áp dụng cho từng phương thức tuyển sinh được quy định tại các Điều 11, Điều 12 và Điều 17 của Quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT. 
III. Hồ sơ đăng ký dự tuyển
[...]
3. Đối với lớp 10 THPT
Hồ sơ dự tuyển gồm:
a) Đơn xin dự tuyển và bì hồ sơ (mẫu đơn dự tuyển chung cho các trường do Sở GDĐT quy định). Đối với học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS từ những năm học trước, phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý vào đơn xin dự tuyển về việc người dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân;
b) Ảnh cỡ 3cmx4cm (đối với thi sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Chánh để làm thẻ dự thi);
c) Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự tuyển do cơ sở giáo dục cấp;
d) Học bạ THCS (bản chính);
e) Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;
f) Giấy xác nhận thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có). 
IV. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và thời gian thi tuyển, xét tuyển
[...]
2. Đối với lớp 10 THPT
Lịch nộp hồ sơ, thi tuyển, xét tuyển thực hiện theo mục V của Kế hoạch số 255/KH-SGDĐT, ngày 15/3/2013 của Sở GDĐT về Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014.
3. Phát hành và thu nhận hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 THPT
Trước ngày 20/5/2013, các trường THCS phân công cho giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức sinh hoạt hướng nghiệp, tư vấn hướng học cho học sinh lớp 9 để phân luồng học sinh, nhất là tư vấn cho học sinh thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, thông báo cho học sinh biết đối tượng và điều kiện dự tuyển, được chuyển nguyện vọng về xét tuyển tại các trường THPT thuộc địa bàn cư trú nếu không trúng tuyển vào trường chuyên; phổ biến Quy chế tuyển sinh và văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT, hướng dẫn học sinh ghi chính xác nội dung kê khai trong đơn xin dự tuyển phải khớp với giấy khai sinh và học bạ. Nếu học bạ, bằng tốt nghiệp THCS, giấy khai sinh không khớp nhau thì phải hướng dẫn học sinh điều chỉnh lại theo quy định của pháp luật.
Trường THCS phân công Phó hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 và bộ phận văn phòng phụ trách công tác tuyển sinh, hướng dẫn học sinh viết đơn xin dự tuyển theo mẫu (đơn dự tuyển theo mẫu phụ lục 1, các trường in ra và phát cho học sinh), hoàn thành học bạ, lập danh sách dự tuyển theo từng trường, kiểm tra đầy đủ và chính xác hồ sơ dự tuyển.
Trường THCS cử người mang hồ sơ học sinh và danh sách (mẫu phụ lục 2) đến nộp tại văn phòng trường THPT dự tuyển theo thời gian quy định. Các trường THPT, THCS&THPT, phổ thông cấp 2-3 cử thành viên trong Hội đồng tuyển sinh của trường tiếp nhận, kiểm tra từng hồ sơ và ký xác nhận. Những hồ sơ nào chưa hợp lệ, thiếu sót trả lại cho nhà trường để chỉ dẫn cho học sinh kịp thời bổ sung, điều chỉnh và nộp lại đúng thời hạn quy định. Chú ý các điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có).
V. Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT
          Thực hiện theo Kế hoạch số 255/KH-SGDĐT, ngày 15/3/2013 của Sở GDĐT về Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Công văn số 1404/UBND-VX, ngày 15/5/2013 về việc phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014.
VI. Lịch làm việc của Hội đồng tuyển sinh
Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT được tổ chức và quản lý trên chương trình phần mềm thống nhất của Sở GDĐT. Các trường cử cán bộ, giáo viên phụ trách nhập dữ liệu và quản lý phần mềm tuyển sinh theo đúng quy trình hướng dẫn của Sở GDĐT.
Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT thực hiện theo Điều 9, Chương III của Quy chế tuyển sinh. Các trường lập danh sách các thành viên trong Hội đồng tuyển sinh của trường đề nghị Giám đốc Sở GDĐT ra quyết định thành lập, gửi về Phòng TCCB - Sở GDĐT trước ngày 25/5/2013.
  • Trước ngày 25/5/2013, các trường thông báo kế hoạch tuyển sinh của trường: điều kiện dự tuyển, hồ sơ dự tuyển, thời hạn thu nhận hồ sơ; phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường trên Website của trường và gửi cho các trường THCS trong địa bàn tuyển sinh để thông báo cho học sinh biết. Trong đó có quy định lịch nhận hồ sơ học sinh dự tuyển của các trường THCS trong địa bàn tuyển sinh.
  • Các trường THPT cử một số thành viên Hội đồng tuyển sinh, thu nhận hồ sơ thí sinh của các trường. Khi thu nhận kiểm tra kỹ hồ sơ và đơn đăng ký dự tuyển đảm bảo chính xác: chú ý họ tên, ngày sinh, nơi sinh, xếp loại hạnh kiểm và học lực từ lớp 6 đến lớp 9, xếp loại tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích phải khớp nhau giữa học bạ, giấy khai sinh và đơn đăng ký dự tuyển. Người kiểm tra hồ sơ nào thì ký vào đơn xin dự tuyển và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên đơn dự tuyển.
  • Đối với trường THPT chuyên Lương Văn Chánh: Hội đồng tuyển sinh nhà trường thu nhận hồ sơ dự thi, lập danh sách dự thi và bố trí phòng thi theo môn chuyên. Trước ngày 18/6/2013, Hội đồng tuyển sinh nhà trường chuyển dữ liệu thi về Sở GDĐT qua phòng KT-KĐCLGD để tiến hành thành lập Hội đồng ra đề, in sao, coi, chấm thi. Lịch thi vào trường chuyên Lương Văn Chánh cụ thể như sau:
Ngày Buổi Môn thi Thời gian làm bài Giờ phát
đề thi cho thí sinh
Giờ bắt đầu làm bài
28/6/2013 SÁNG Ngữ văn 120 phút 7 giờ 25 7 giờ 30
CHIỀU Ngoại ngữ 90 phút 13 giờ 55 14 giờ 00
29/6/2013 SÁNG Toán 120 phút 7 giờ 25 7 giờ 30
 
 
CHIỀU
Môn chuyên
Hóa học,  Ngoại ngữ
120 phút  
 
13 giờ 55
 
 
14 giờ 00
Các môn chuyên
Ngữ văn, Toán,
 Vật lý, Sinh học
150 phút
  • Đối với các trường THPT tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, thời hạn nhận hồ sơ, ngày xét tuyển và ngày công bố kết quả thực hiện như quy định ở mục V, Kế hoạch số 255/KH-SGDĐT ngày 15/3/2013 của Sở GDĐT.
VII. Công bố điểm chuẩn xét tuyển và lập danh sách trúng tuyển
Căn cứ chỉ tiêu giao cho các trường, Hội đồng tuyển sinh của các trường tổ chức xét duyệt, lập danh sách thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn trúng tuyển trình Sở GDĐT duyệt và thông báo kết quả cho học sinh biết. Đồng thời Sở sẽ thông báo điểm chuẩn trúng tuyển trên Website của Sở theo địa chỉ www.phuyen.edu.vn.
Sau ngày công bố kết quả điểm chuẩn trúng tuyển, học sinh không trúng tuyển vào trường đã đăng ký nguyện vọng 1, thí sinh phải trực tiếp đến trường đăng ký nguyện vọng 1 nhận lại hồ sơ và nộp cho các trường THPT đã đăng ký nguyện vọng 2 (đã ghi ở đơn xin dự tuyển) để được tiếp tục xét tuyển theo thời gian quy định.
Nếu học sinh không trúng tuyển vào các trường công lập đã đăng ký thì đến trường đã nộp hồ sơ dự tuyển nhận lại hồ sơ và nộp cho các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm  GDTX, các trường dạy nghề, các trường Cao đẳng,  Đại học có hệ trung học nghề theo nguyện vọng và thời hạn quy định của các trường.
Tác giả bài viết: Trần Tuấn Anh
Nguồn tin: Trích: HD tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2013 - 2014 của Sở GD&ĐT Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 736
  • Tháng hiện tại: 29265
  • Tổng lượt truy cập: 2963539