Bây giờ là: 02:09 HKT Thứ tư, 21/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ như thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2015 08:28 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ như thế nào?
Việc tìm hiểu kỹ và nắm bắt thông tin chính xác về thi đại học, thi thpt quốc gia 2016 thế nào là việc rất quan trọng giúp cho học sinh, phụ huynh yên tâm và có cách học đúng đắn nhất để có được kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng của mỗi học sinh
Theo thông tin mới nhất ngày 5/11/2015 Bộ GD thông báo vẫn duy trì kỳ thi thpt quốc gia 2016 nhưng sẽ khắc phục nhược điểm của kỳ thi. Như thế Bộ GD vẫn giữ quan điểm như ngày 22/10 trong buổi triển khai kế hoạch thi thpt quốc gia 2016 và 25/09/2015 theo Văn bản chính thức Bộ GD số 4850 và theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã trả lời trước đó thì Quy chế tuyển sinh năm 2016 kế thừa của năm 2015  nhưng sẽ còn phải điều chỉnh
 

Theo Bộ trưởng Bộ GD thì "Hướng là không đổi nhưng năm 2016 giáo viên, học sinh quen với việc thi, việc học rồi, chúng tôi sẽ chuyển sang những kỹ năng sâu hơn, lúc đó có thể đề thi sẽ theo hướng sâu hơn". Chẳng hạn đề thi tiếp tục đổi mới theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi vận dụng, các câu hỏi mở, các câu hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ khó tới dễ.

► Năm 2016 sẽ ôn định như 2015 chỉ còn duy nhất 01 kỳ thi THPT quốc gia thay thế cho 02 kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học như các năm trước tuy nhiên sẽ có điều chính khắc phục nhược điểm của năm 2015.

► Do thay thế 2 kỳ thi do vậy kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét vào đại học. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 sẽ tổ chức thi những môn gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 sẽ tổ chức thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn từ các môn thuộc khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc các môn khoa học xã hội (Sử, Địa).

Kết quả của kỳ thi này sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Số lượng môn thi với mỗi thí sinh là khác nhau tùy thuộc vào mục đích xét tuyển khác nhau giữa các thí sinh

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn từ các môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Đối với thí sinh thi mục đích xét tuyển đại học thì dựa vào yêu cầu của Trường ĐH, CĐ cũng như ngành trong trường này yêu cầu xét tuyển những môn gì thì học sinh sẽ đăng ký số môn thi cho đủ để phù hợp cho việc xét tuyển.

Lịch thi thpt quốc gia 2016 dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 6/2016

Rút kinh nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tổ chức vào tháng 7, thời tiết quá nắng nóng khiến phụ huynh và học sinh gặp nhiều khó khăn. Như vậy, nếu theo thời gian dự kiến này thì lịch thi sẽ sớm hơn năm trước hơn nửa tháng, thời gian này thời tiết sẽ dễ chịu hơn tháng 7 đỉnh điểm của nắng nóng.

Dự kiến lịch thi sẽ trong 3 ngày: 13/6; 14/6; 15/6. 

Theo đó, các môn toán, văn, vật lý và ngoại ngữ dự kiến thi trong 1 buổi. Hai cặp môn sử-sinh, địa-hóa thi cùng trong 1 buổi và bắt đầu cùng giờ.
 
Lịch thi dự kiến như sau.
 
Thi dai hoc va thi tot nghiep Thpt quoc gia 2016 the nao?


1. Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia 2016 tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở

- Có cấu trúc tương tự như đề thi thpt quốc gia năm 2015 gồm 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần.

- Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

- Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , giống các câu hỏi đề thi THPT quốc gia năm 2015 nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

- Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

- Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...);

- Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.

-Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biếtthông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

 

2. Năm 2016 thí sinh phải thi những môn nào?

Theo Bộ GD&ĐT kỳ thi THPT quốc gia sẽ ổn định 2016 thì mỗi thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn do thí sinh tự chọn 

Đối với xét công nhận tốt nghiệp 2016 hiện chưa có các em có thể tham khảo năm 2015 như sau: 

Quy che tuyen sinh nam 2015

Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Đối với thí sinh có mục đích xét tuyển đại học cao đẳng thì ngoài thi 4 môn thi trên thí sinh sẽ phải thi thêm những môn mà trường hoặc ngành yêu cầu nếu những môn đó không có trong 4 môn thi nói trên.

3. Làm hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng sau khi biết điểm thi

Điểm khác biệt ở kì thi THPT quốc gia là thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường ĐH, CĐ trước khi diễn ra kì thi mà sẽ đăng ký trường hoặc ngành sau khi biết điểm thi.

Trước khi thi học sinh chỉ làm hồ sơ chọn đăng ký xem mình sẽ thi những môn gì (Chọn môn gì xem mục 2 đã nói ở trên).

Sau khi thi xong các em sẽ được quyền chọn trường mà mình muốn xét tuyển vào. Cụ thể việc xét tuyển có bao nhiêu nguyện vọng và năm 2016 có còn cấp giấy chứng nhận điểm thi hay không sẽ đợi quy chế chính thức và sẽ cập nhật bổ sung vào bài viết này.

Việc chọn trường hoặc ngành sau kho biết điểm sẽ tránh cho thí sinh phải chịu rủi ro cao, không bỏ sót những thí sinh có kết quả điểm thi tốt nhưng đăng kí vào ngành quá sức của mình.

Tuy nhiên thực tế khi chọn môn thi các em phải chú ý cần biết trường muốn xét tuyển vào trường yêu cầu những môn gì khi xét tuyển để đăng ký thi những môn đó trong kỳ thi THPT quốc gia cho phù hơp.

4. Mỗi môn chỉ có một đề thi không còn đề thi theo khối như các năm trước

Từ năm 2015 không còn đề thi theo khối mà mỗi môn sẽ chỉ có một đề duy nhất trong đề thi sẽ có các phần khó và dễ để phân loại thí sinh

5. Nếu mở Khối thi mới thì khối nào cũng phải có môn Toán hoặc Ngữ Văn

Bộ giáo dục cho phép các trường có thể bổ sung thêm các tổ hợp môn (KHối thi cũ) mới để xét tuyển, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán hoặc Ngữ Văn để xét tuyển. Các môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của chuyên ngành đào tạo, không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Các trường, ngành năng khiếu có thể sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển

6. Đề thi môn Tiếng anh, phần viết chiếm 2 điểm bao gồm phần viết lại câu và phần viết luận (phần viết lại câu 0,5 điểm, phần viết luận 1,5 điểm)

6. Thí sinh có xét đại học năm 2016 sẽ không thi tại các trường ĐH, CĐ mà sẽ thi theo cụm gồm cụm đại học và cụm địa phương

=> Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 cần lưu ý những điểm sau:

I> Các trường gia tăng xét học bạ các môn trường xét tuyển (thông thường là 5- 6 kỳ học)

 - Làm điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển, tức là không đạt học bạ theo quy định trường sẽ không được xét vào trường chứ chưa nói đỗ hay trượt nhé.

- Làm cơ sở để xét thẳng vào trường, tức là dựa vào học bạ là biết đỗ hay trượt (Tất nhiên các bạn vẫn phải đỗ tốt nghiệp)

--------> Vì vậy ngay từ bây giờ cần học tốt để lấy điểm tổng kết từng học kỳ nhé các em

II> Các trường gia tăng tổ hợp môn (Khối) có môn Tiếng Anh:

- Cần học tốt tiếng anh để tăng cơ hội đỗ vào đại học

- Thi THPT quốc gia thi bắt buộc 3 môn: Toán + Văn +Anh vì vậy học tốt Tiếng Anh sẽ tự tin trong kì thi này.

- Học tốt tiếng anh sau này khi lên Đại học và sau đi làm sẽ có rất nhiều lợi thế

III> Câu hỏi đề thi dần tăng cường theo hướng mở, tăng cường liên môn: Vì vậy cần học hiểu bản chất, không học vẹt, và cần đọc thêm hoặc tham gia thực hành thí nghiệm hoặc vận dụng điều học vào thực tế đọc thêm sách khoa học thực tế.

Tác giả bài viết: Tuyensinh247.com
Nguồn tin: Tuyensinh247.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Trần Tuấn Anh - Đăng lúc: 23/11/2015 22:51
Đây là lịch dự kiến.
Căn cứ theo lịch này thì em nên chọn tổ hợp môn cho phù hợp để đạt được kết quả cao nhất.
Avata
Như - Đăng lúc: 23/11/2015 21:04
Rồi em muốn thi tổ hợp thì làm sao thi được .. Trong khi 2 môn em muốn thi trong 1 giờ

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 168
  • Tháng hiện tại: 30462
  • Tổng lượt truy cập: 2964736