Bây giờ là: 01:58 HKT Thứ tư, 21/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Vì sao chúng em chọn môn Lịch sử thi tốt nghiệp?

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/04/2014 12:57 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Vì sao chúng em chọn môn Lịch sử thi tốt nghiệp?
Thời gian này, chắc hẳn các bạn học sinh lớp 12 đang bước vào quãng đường vất vả nhất của thời học sinh, tất bật học tập chuẩn bị cho những hướng đi tương lai, ngã sẽ của cuộc đời mình. Tiếp đây, trong các kì thi sắp tới, chướng ngại đầu tiên mà các bạn học sinh lớp 12 phải vượt qua chính là kì thi tốt nghiệp THPT 2014.
 
            Thời gian này, chắc hẳn các bạn học sinh lớp 12 đang bước vào quãng đường vất vả nhất của thời học sinh, tất bật học tập chuẩn bị cho những hướng đi tương lai, ngã sẽ của cuộc đời mình. Tiếp đây, trong các kì thi sắp tới, chướng ngại đầu tiên mà các bạn học sinh lớp 12 phải vượt qua chính là kì thi tốt nghiệp THPT 2014.
            Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra phương án thi tốt nghiệp mới, đã tạo ra một sự thay đổi đối với các em học sinh 12 trong việc lựa chon môn thi. Theo khảo sát sơ bộ, tại nhiều trường THPT trong tỉnh và cả nước, tỉ lệ chọn môn Lịch sử gần như thấp nhất trong tất cả các môn thi, thậm chí có trường công bố không có học sinh dăng kí thi môn này.
            Tình hình chung là vậy, nhưng riêng Trường THPT Phạm Văn Đồng (nằm trên khu vực cánh tây của huyện Tây Hòa) của chúng em đã chọn môn Lịch sử thi tốt nghiệp THPT 2014 với tỉ lệ cao nhất tỉnh.
            Tại sao như vậy? Trước hết, chúng em hiểu rằng học lịch sử là để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu quê hương, đâu chỉ thế, Lịch sử còn cho ta hiểu và nắm được các sự kiện trọng đại của đất nước, tinh thần bất diệt của các cuộc chiến đấu giành độc lập của dân tộc ta trong tiến trình 4.000 năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Lịch sử hun đúc cho ta ý chí và sức mạnh, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Có học Lịch sử thì ta mới thấu hiểu tường tận cội nguồn, càng thêm yêu quý, trân trọng những thành quả lịch sử được đổi lấy bằng xương, bằng máu, bằng nước mắt của cả dân tộc. Thế hệ trẻ càng có thêm bản lĩnh vững vàng, hoàn thiện nhân cách trên bước đường sánh vai với hội nhập toàn cầu, tiếp theo nhờ sự dạy dỗ tận tình, tâm huyết, máu lửa của thây, cô giáo dạy môn Lịch sử đã làm cho chúng em càng yêu thích môn học hơn.
            Nhưng để ai cũng nhận thức được tầm quan trọng và thích học môn Lịch sử không phải là chuyện dễ, thế nhưng thầy và trò Trường THPT Phạm Văn Đồng đã làm được việc này thật đáng vui mừng.
            Riêng em là học sinh lớp 12A1, vốn là một học sinh của một lớp chuyên ban tự nhiên và có mức học trên khá, nhưng em đã chọn môn Lịch sử để thi tốt nghiệp; trước hết em hiểu rằng “Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, là người Việt Nam yêu nước lẽ nào không biết được lịch sử của mình? Ấy vậy, có lẽ cái duyên của em đến với môn Lịch sử cũng như bao nhiêu học sinh khác trong trường chọn môn này để thi tốt nghiệp là nhờ công lao của thầy cô những người đã thổi cho chúng em ngọn lửa đam mê với môn học mà bao nhiêu người đều sợ hãi, quay lưng.
            Thật vậy, nếu như nhiều học sinh cho rằng môn Lịch sử là môn chỉ cần học thuộc, học theo mô tuýp đọc chép, nhớ - ghi mà không hề có những suy luận logic thì các bạn đã sai lầm. Thầy cô dạy môn Lịch sử trường chúng em đã cho chúng em một cách nhìn mới về môn Lịch sử. Lần đầu tiên em bước chân vào thế giới của rất nhiều sự kiện, ngày tháng bằng những hình thức học say mê, những sơ đồ tư duy, những dạng bài tập lạ mắt, những buổi trình chiếu… đã chinh phục được em cũng như bao nhiêu bạn học sinh khác; tất cả đã gây được một sự hứng thú mới lạ mà không thấy ngao ngán như bao người vẫn than. Cuộc thi “Hành trình khám phá” được các thầy cô trong Tổ Sử-Địa đã tạo ra một sân chơi trí tuệ, bổ ích với những kiến thức lịch sử và thật sự gây nên một đam mê kì lạ trong mỗi bản thân chúng em; trong buổi ngoại khóa này trời chợt đổ mưa, sân trường ướt sũng trong lúc cuộc thi đang đến hồi cạnh tranh quyết liệt, hấp dẫn, đầy trí tuệ nhưng hầu hết kháng giả vẫn không chạy đi trú mưa để hồi hộp theo dõi sự gay cấn, tranh nhau từng điểm một của các đội chơi để rồi vỡ òa trong niềm vui chiến thắng đã ghi sâu trong từng tâm khảm của mỗi chúng em.
            Lịch sử đến chúng em là như thế, cởi mở, gần gũi không chút cầu kì, sự lĩnh hội kiến thức qua từng tiết học của các thầy, cô không làm cho học sinh căng thẳng mà kích thích tư duy, yêu thích và khả năng sáng tạo của từng học sinh.
            Học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng tự tin đăng kí chọn môn Lịch sử để thi ở con số rất cao so với tất cả các trường THPT trong toàn tỉnh: 88/304 học sinh 12, điều đó cho thấy rằng học sinh chúng em không quay lưng lại với lịch sử, càng không theo vòng xe quay tròn chung của đa phần số học sinh hiện nay.
            Người thật sự giỏi sử không phải là người học vẹt mà là người hiểu được yếu tố, giá trị lịch sử. Dù có là ai đi nữa, chúng ta vẫn là người Việt Nam, vẫn phải biết và hiểu được lịch sử của đất nước mình. Đó là một phần giá trị, tự tôn của chúng ta.
            Để khép lại bài viết em chợt nhớ lại một câu nói rất hay và rất đáng để chúng ta chiêm nghiệm: “Nếu bạn bắn quá khứ bằng một viên súng lục thì tương lai sẽ nã vào bạn bằng một viên đại bác”. Chúc tất cả các bạn học sinh 12 thi đậu tốt nghiệp THPT và đậu vào các trường cao đẳng, đại học mà mình mong muốn.
 
Tây Hòa những ngày ôn thi!
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ánh (12A1 - NK: 2013-2014)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 154
  • Tháng hiện tại: 30448
  • Tổng lượt truy cập: 2964722