Bây giờ là: 05:25 EST Chủ nhật, 18/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Báo Phú Yên: Chúng em không "quay lưng" với môn Lịch sử

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/05/2014 10:36 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Báo Phú Yên: Chúng em không "quay lưng" với môn Lịch sử
Giới thiệu bài báo của Báo Phú Yên Online viết về việc chọn thi tốt nghiệp môn Lịch sử của trường THPT Phạm Văn Đồng.
Từ khi Bộ GD-ĐT đưa ra phương án thi tốt nghiệp mới đã tạo một sự thay đổi trong việc lựa chọn môn thi của học sinh lớp 12. Tại nhiều trường THPT trong tỉnh và cả nước, tỉ lệ chọn môn Lịch sử gần như thấp nhất trong tất cả các môn thi, thậm chí có trường không có học sinh đăng ký thi môn này. Tuy nhiên, riêng Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Tây Hòa), nhiều học sinh đã chọn môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.
 
Trường THPT Phạm Văn Đồng có 88 học sinh đăng ký môn Lịch sử để thi tốt nghiệp THPT năm 2014 trong tổng số 304 học sinh lớp 12. Điều này cho thấy, chúng em không quay lưng lại với môn Lịch sử, càng không theo tâm lý của đa phần học sinh hiện nay. Tại sao như vậy? Trước hết, chúng em hiểu rằng học lịch sử là để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu quê hương. Và hơn hết, lịch sử còn cho chúng em hiểu và nắm được các sự kiện trọng đại của đất nước, tinh thần bất diệt của các cuộc chiến đấu giành độc lập của dân tộc ta trong tiến trình 4.000 năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Lịch sử hun đúc cho chúng em ý chí và sức mạnh, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Có học lịch sử, chúng em mới thấu hiểu tường tận cội nguồn, càng thêm yêu quý, trân trọng những thành quả lịch sử được đổi bằng nước mắt và xương máu của cả dân tộc. Thế hệ trẻ càng có thêm bản lĩnh vững vàng, hoàn thiện nhân cách trên bước đường sánh vai với hội nhập toàn cầu.
 
Tuy nhiên, để ai cũng nhận thức được tầm quan trọng và thích học môn Lịch sử không phải là chuyện dễ. Tại Trường THPT Phạm Văn Đồng, thầy trò chúng em đã có nhiều cách làm hay để giữ gìn và hun đúc tình yêu với lịch sử. Không chỉ có em, nhiều bạn dù học ban Khoa học tự nhiên nhưng vẫn chọn môn Lịch sử để thi tốt nghiệp THPT vì chúng em luôn thấm đẫm lời dạy của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Thêm vào đó, thông qua những bài giảng trên lớp, các thầy cô giáo đã vun đắp cho chúng em ngọn lửa đam mê với môn học mà nhiều người cho là môn phụ nên không mặn mà. Thay vì truyền đạt cho học sinh theo mô tuýp đọc - chép, nhớ - ghi, các thầy cô giáo đã thu hút học sinh đến với môn học này bằng những sơ đồ tư duy, những dạng bài tập lạ mắt, những buổi trình chiếu powerpoin… Trong đó, cuộc thi “Hành trình khám phá” được các thầy cô giáo tổ Sử-Địa tổ chức thường xuyên, tạo ra sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp chúng em hứng thú tìm hiểu những kiến thức lịch sử.
 
Lịch sử đến với chúng em cởi mở, gần gũi, không gò bó, nhồi nhét. Sự lĩnh hội kiến thức qua từng tiết học không làm cho học sinh căng thẳng mà kích thích tư duy, yêu thích và khả năng sáng tạo của từng bạn, giúp chúng em tự tin chọn môn học này để ứng thí. Và em nghĩ người thật sự giỏi sử không phải là người học vẹt mà là người hiểu được yếu tố, giá trị lịch sử. Vì là người Việt Nam, nên chúng ta cần phải biết và hiểu được lịch sử của đất nước mình. Đó là một phần giá trị, tự tôn của chúng ta. Vì vậy, em và nhiều bạn trong trường đã chọn môn Lịch sử là môn học và thi tốt nghiệp THPT. Em hy vọng sẽ ngày càng có nhiều học sinh cũng suy nghĩ như vậy, yêu thích và gắn bó với môn Lịch sử.

Nguồn tin: baophuyen.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 527
  • Tháng hiện tại: 28310
  • Tổng lượt truy cập: 2962584