Bây giờ là: 23:41 EST Chủ nhật, 18/11/2018

Thăm dò ý kiến

Bạn thích thi vào nhóm nghề nào ?

Sư phạm

Y dược

Kinh tế

Kỹ thuật

Đề thi mới

Nhận tin qua email

Nhập email để nhận những thông tin mới nhất từ website

Tài liệu mới

Báo Phú Yên: Nhiều học sinh chọn môn Địa lý

Đăng lúc: Thứ hai - 02/02/2015 09:03 - Người đăng bài viết: Trần Tuấn Anh
Báo Phú Yên: Nhiều học sinh chọn môn Địa lý
Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 3 môn được nhiều học sinh trên địa bàn Phú Yên đăng ký chọn để các trường tổ chức ôn tập là Vật lý, Hóa học và Địa lý.
XÁC ĐỊNH MÔN TỰ CHỌN
 
Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức thăm dò học sinh đăng ký môn tự chọn ngoài 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.
 
Thầy Lê Quang Việt, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (TX Sông Cầu) cho biết: Năm học 2014-2015, trường có 520 học sinh. Nhà trường vừa tổ chức cho học sinh đăng ký các môn thi tự chọn ngoài 3 môn bắt buộc. Kết quả cho thấy, môn Địa lý có tỉ lệ học sinh chọn nhiều nhất với 32%, môn Sinh học, Hóa học, mỗi môn có 21% học sinh đăng ký, Vật lý: 22%, môn có ít học sinh chọn là Lịch sử với 3%. Theo lý giải của học sinh, các em đăng ký môn Địa lý nhiều là do môn này thí sinh được sử dụng Atlat khi làm bài, dễ có điểm hơn những môn còn lại.
 
Ngược lại với Trường THPT Phan Đình Phùng, Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Tây Hòa) có đến gần 30% học sinh đăng ký chọn môn Lịch Sử. Thầy Huỳnh Xuân Mai, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Trường THPT Phạm Văn Đồng là trường có tỉ lệ học sinh đăng ký chọn môn Lịch sử nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Đáng lưu ý là số học sinh chọn môn Lịch sử hầu như không thi khối C và đều có học lực trung bình khá và khá.
 
Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy AN) Lê Hải, cho biết: “Tuy chưa tiến hành cho học sinh đăng ký hay khảo sát một cách chính thức nhưng qua trao đổi và nắm bắt nguyện vọng thì thấy phần lớn học sinh của trường dự định sẽ thi 5 đến 6 môn. Ngoài 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 3 môn mà nhiều học sinh dự định sẽ chọn nhất đó là Vật lý, Hóa học và Địa lý”. Điều này cũng trùng với tìm hiểu của chúng tôi với học sinh các trường tốp giữa trên địa bàn tỉnh như THPT Nguyễn Trãi, THPT Trần Suyền, THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Trần Phú..., nơi mà học sinh chủ yếu chọn học ban Cơ bản A và D ngay từ lớp 10.
 
Theo đánh giá của hiệu trưởng các trường THPT, số liệu thống kê này tuy chỉ bước đầu nhưng độ chính xác đạt khoảng 90%. Đến thời điểm chính thức đăng ký chắc sẽ có thay đổi nhưng không lớn và thường chỉ rơi vào số học sinh khá, giỏi. Những học sinh trung bình thường xác định ngay môn thi từ thời điểm này để tập trung chuẩn bị ôn thi.
 
ÔN THI THEO NĂNG LỰC
 
Sau khi có kết quả khảo sát ban đầu, cùng với chương trình học chính khóa, nhiều trường THPT đã tổ chức các lớp ôn tập cho học sinh theo từng môn thi. Nội dung ôn tập chủ yếu là hệ thống lại kiến thức cơ bản cho học sinh. Thầy Lê Quang Việt cho hay: “Kế hoạch ôn tập của nhà trường vẫn dựa trên kế hoạch ôn tập hàng năm. Nhà trường cũng tổ chức các đợt ôn và kiểm tra theo từng chặng để các em củng cố được kiến thức và thấy được trình độ của mình đang ở mức nào. Trong học kỳ 1, nhà trường tổ chức ôn tập 3 môn “cứng” gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Học kỳ hai, bên cạnh việc đặc biệt chú trọng tới những học sinh có kết quả yếu, kém, nhà trường còn tổ chức ôn tập theo năng lực và sự lựa chọn môn thi của học sinh”.
 
Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2015, thời gian học sinh đăng ký môn tự chọn đến hết tháng 3 và kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7, trễ hơn mọi năm nhưng hầu như các trường đều bắt đầu kế hoạch ôn thi từ tháng 11. Hiệu trưởng các trường cho biết sở dĩ phải làm việc này sớm vì năm nay kỳ thi quốc gia sử dụng cho 2 mục đích nên chắc chắn đề thi sẽ khó hơn, đòi hỏi ôn tập phải kỹ hơn. Em Trần Hồng Vinh, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi bày tỏ: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, số môn thi tốt nghiệp cũng chỉ 4 môn, hơn nữa, chúng em được quyền lựa chọn các môn tự chọn mà mình có sở trường, thế mạnh, học tốt để thi nên em thấy đỡ lo. Tuy vậy, việc Bộ GD-ĐT có nhiều thay đổi về thang điểm, địa điểm thi, kết quả thi tốt nghiệp còn tham gia vào xét tuyển đại học, cao đẳng với 4 giấy chứng nhận thi tốt nghiệp, 16 nguyện vọng… khiến tụi em rất bối rối”.
 
Vì Bộ GD-ĐT trao quyền tự chủ cho học sinh và các em có toàn quyền quyết định, lựa chọn nên tất nhiên các em sẽ chọn thi những môn mà mình có thế mạnh và có liên quan thiết thực đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong xu thế chung, cánh cửa ngành nghề, việc làm dành cho các sinh viên học ngành khoa học xã hội - nhân văn ngày càng hẹp; nhu cầu, cơ hội việc làm cho các ngành nghề khoa học tự nhiên, kỹ thuật lúc nào cũng rộng mở nên việc học sinh chưa mặn mà với khối C là điều dễ hiểu.
 
Dự kiến, trong tháng 2, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015.
 
THÚY HẰNG
(Báo Phú Yên Online)
Tác giả bài viết: Trần Tuấn Anh
Nguồn tin: baophuyen.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 736
  • Tháng hiện tại: 29252
  • Tổng lượt truy cập: 2963526